กิจกรรมการดูทีวีที่มาพร้อมกับความบันเทิงกับสาระการเรียนรู้

การดูทีวีนี้นั้นไม่ใช่จะมีแต่ละครหรือสาระคดีที่ให้ลูกน้อยของท่านได้ศึกษาเท่านั้น แต่อาจจะหาสิ่งดีๆที่มีคุณค่าต่อลูกของคุณ สำหรับฝึกทักษะ ฝึกสมองของลูกคุณได้ จึงควรหาซีดีที่เกี่ยวข้องคำศัพท์ภาษาอังกฤษ หรือ เป็นซีดีเกี่ยวกับ ก- ฮ ที่เหมาะสมกับเด็กภายในวัยเรียนอนุบาล เพื่อที่จะทำให้เด็กนั้นได้มีการพัฒนาได้อีกด้วย
 
ดูทีวี
ซึ่งบางคราวกิจกรรมการดูทีวี จะทำให้เด็กมีความเพลิดเพลินและอยากจะเรียนรู้สิ่งใหม่ได้ตลอด แต่ทว่าต้องหาซีดีที่มีการ์ตูนแทรกเข้ามาด้วย เนื่องจากจะทำให้เด็กๆนั้นอาจสนใจได้มากยิ่งขึ้น และอยากจะศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมมากเพิ่มขึ้น จนสมัยนี้เด็กมีการพัฒนาได้ไว้มาก เพราะได้เรียนรู้สิ่งใหม่มากเพิ่มขึ้นกว่าสมัยก่อนๆ เพราะเช่นนั้นดูทีวี กิจกรรมยามว่างวันหยุดที่ครอบครัวมีให้ต่อกันเป็นส่วนใหญ่จึงเป็นในเรื่องของการดูทีวี  เพราะในวันหยุดครอบครัวจะมีการค้นหาหนังดีๆมาให้ครอบครัวได้ดูกันพร้อมหน้า   การดูทีวีนั้นถ้ามีลูกๆเข้ามามีส่วนร่วมด้วยแล้ว เราน่าจะหารายการที่ดีและเหมาะกับเด็กๆด้วย แล้วคอยอธิบายและตอบคำถามให้เด็กๆหรือว่าลูกของท่านได้ฟังด้วยภายในสิ่งที่ลูกของคุณสงสัย
 
เช่น การเปิดสาระคดีให้ลูกดูว่าสัตว์ตัวไหนเลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ตัวใดเป็นสัตว์เรื่อยคลาน บ้างบ้านอาจมีเด็กเล็กที่ยังไม่ค่อยเข้าใจอะไรมากนัก เราควรที่จะอธิบายเกี่ยวข้องสารคดีที่เปิดให้เด็กของท่านดูด้วย แต่ในขณะเดียวกันนั้นเราไม่ควรเปิดทีวีให้กับลูกน้อยของท่านทั้งวัน ควรจะเปิดอย่างน้อยประมาณ 1-2 ชั่วโมงต่อวันก็เพียงพอ